Mái trường tôi yêu

Mái trường tôi yêu15 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Mẫu giáo Đồng Mỹ so với hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển của nền giáo dục cách mạng nước nhà thì chưa thấm vào đâu, nhưng dẫu sao những thành tích trường đạt được cũng đáng trân trọng và tự hào.

MẪU GIÁO ĐỒNG MỸ- NIỀM TIN CỦA TUỔI THƠ HÔM NAY VÀ NGÀY MAI
Mẫu giáo tốt mở đầu một nền giáo dục tốt
(Hồ Chí Minh)

PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG

Trường Mẫu giáo Đồng Mỹ được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 1994, toàn trường lúc bấy giờ chỉ có 5 lớp học, chưa có bếp, hàng rào, sân chơi mới chỉ là bãi cát ngổn ngang, trang thiết bị chỉ vài cục bộ bàn ghế cho trẻ...Các cháu sinh hoạt gò bó trong diện tích 30m2/ 1lớp/ 40- 45 trẻ. Trong điều kiện thiếu thốn của " Vạn sự khởi đầu nan", trường mở rộng, phát triển đa dạng hóa các loại hình: Tư thục, Nhóm trẻ gia đình, nhằm thu hút các cháu trong độ tuổi đến lớp.

Trước tình hình đó, năm 1996 tranh thủ sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, trường được UBND tỉnh cấp thêm 120m2 đất phía sau trường thu hồi từ hộ dân để xây dựng bếp một chiều và các phòng chức năng. Cơ sở vật chất của nhà trường từng bước tăng trưởng đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân

Thực hiện Quyết định số 45/ 2001/QĐ-BGT&ĐT ban hành các tiêu chuẩn và quy chế công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia, được sự chỉ đạo và quan tâm của ngành, các cấp có thẩm quyền, tháng 12/2002 Trường xây dựng đề án " Trường Mẫu giáo Thành thị đạt chuẩn Quốc gia" giai đoạn 2002- 2005. Trước yêu cầu mới, trường phải đối mặt với khó khăn và thách thức mới: Quy mô trường lớp; diện tích lớp học; diện tích sân vườn; trình độ và chất lượng đội ngũ; cơ sở vật chất, trang thiết bị... đều chưa đáp ứng yêu cầu. Nan giải của nhà trường lúc bấy giờ là không có mặt bằng để quy hoạch do điều kiện lịch sử để lại. Đây là bài toán khó đối với nhà trường và địa phương. Với quyết tâm lớn của nhà trường, sau một năm kiên trì tham mưu với các cấp, các ngành, ngày 15/11/2003, UBND Thị xã Đồng Hới phê duyệt báo cáo đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa Trường Mầm non Đồng Mỹ trong chương trình nguồn vốn kiên cố hóa trường học với quy mô 5 lớp Mẫu giáo. Ngày 23/2/2004, công trình khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 20/8/2004. Để đảm bảo theo mô hình mới, ngày 20/10/2004 UBND phường Đồng Mỹ ký Quyết định thành lập Nhà trẻ tư thục Hoàng Vân trên địa bàn nhằm huy động các cháu từ 0-2 tuổi đến lớp. Ngày 11/12/2004, UBND Thành phố Đồng Hới có Quyết định đổi tên trường Mầm non Đồng Mỹ thành trường Mẫu giáo Đồng Mỹ.
Đến nay, trường đã có cơ ngơi khang trang: Gồm 3 khu nhà với 5 lớp mẫu giáo 200 cháu, đủ các phòng chức nănng, hệ thống bếp một chiều, hàng rào, sân chơi, các trang thiết bị theo yêu cầu chuẩn Quốc gia.
Trường Mẫu giáo Đồng Mỹ là trường đầu tiên của Thành phố Đồng Hới ứng dụng Công nghệ thông tin ( CNTT) trong quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ( Sử dụng phần mềm Nutikids, Happykid; Kidsmart tõ ch¬¬ng tr×nh IBM).
- Các cháu được nuôi dưỡng, dạy dỗ và vui chơi trong môi trường đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và học tập an toàn. Được sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ giáo viên có trình độ, năng lực và giàu kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý, giáo dục các cháu.
- Trường Mẫu giáo Đồng Mỹ cũng là trường thực hiện có hiệu quả việc đưa lý thuyết khoa học vào thực tiễn nuôi dạy trẻ và áp dụng thành công phương pháp nuôi dạy trẻ theo hướng đổi mới phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trường đã và đang là mô hình điểm giữ vững được chất lượng trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, tạo được lòng tin vững chắc, thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh.
Đến nay, trường đã không ngừng tăng cường xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất theo chuẩn mức độ II mà còn phát triển vững mạnh về số lượng và chất lượng là điểm sáng của bậc học Mầm non Quảng Bình. Thành công hôm nay của trường Mẫu giáo Đồng Mỹ đã góp phần nhỏ bé vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho tương lai của đất nước 15 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Mẫu giáo Đồng Mỹ so với hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển của nền giáo dục cách mạng nước nhà thì chưa thấm vào đâu, nhưng dẫu sao những thành tích trường đạt được cũng đáng trân trọng và tự hào: 15 năm liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc và tập thể lao động xuất sắc. Chi bộ vững mạnh xuất sắc, Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Có một CBQL vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Công đoàn giáo dục Việt Nam, UBND Tỉnh tặng Bằng khen; 01 giáo viên được Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng Bằng khen và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen thực hiện tốt các chuyên đề và các lĩnh vực khác. Năm học 2004- 2005 được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia, 3 năm liên tục từ năm học 2004- 2005 đến năm học 2006- 2007 Trường được UBND Tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu bậc học Mầm non toàn tỉnh. Năm học 2006 trường được Thủ tướng chính phủ tặng Băng khen. Ngày 25 tháng 2 năm 2009 trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Để có được thành công và sự phát triển bền vững hôm nay, cô giáo và các cháu trường Mẫu giáo Đồng Mỹ luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, quan tâm đặc biệt của quý bậc phụ huynh qua các thế hệ; UBND Tỉnh,Thành phố và các cơ quan ban ngành; Đảng bộ và nhân dân phường Đồng Mỹ; Sở GD-ĐT Quảng Bình; Phòng GD- ĐT Thành Phố Đồng Hới; các lực lượng xã hội và cộng đồng.

PHẦN II: GIỚI THIỆU CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

I. Mục tiêu giáo dục:
Giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp một; Hình thành và phát triển ở trẻ những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời.

II. Nội dung giáo dục:
- Đảm bảo tính khoa học, tính vừa sức và nguyên tắc đồng tâm phát triển từ dễ đến khó; đảm bảo tính liên thông giữa các độ tuổi, giữa nhà trẻ, mẫu giáo và cấp tiểu học; thống nhất giữa nội dung giáo dục với cuộc sống hiện thực, gắn với cuộc sộng và kinh nghiệm của trẻ, chuẩn bị cho trẻ từng bước hòa nhập vào cuộc sống.
- Phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em, hài hòa giữa nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục; giúp trẻ em phát triển cơ thể cân đối, khỏe mạnh, nhanh nhẹn; cung cấp kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi; giúp trẻ em biết kính trọng, yêu mến, lễ phép với ông bà, cha mẹ, cô giáo; yêu quý anh chị, em, bạn bè; thật thà, mạnh dạn, tự tin và hồn nhiên, yêu thích cái đẹp; ham hiểu biết, thích đi học.

III. Phương pháp giáo dục:
1. Đối với giáo dục nhà trẻ: Phương pháp giáo dục chú trọng giao tiếp thường xuyên, thể hiện sự yêu thương và tạo sự gắn bó của người lớn với trẻ; chú ý đặc điểm cá nhân trẻ để lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp, tạo cho trẻ có cảm giác an toàn về thể chất và tinh thần; tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tích cực hoạt động giao lưu cảm xúc, hoạt động với đồ vật và vui chơi, kích thích sự phát triển các giác quan và các chức năng tâm- sinh lý; tạo môi trường giáo dục gần gũi với khung cảnh gia đình, giúp trẻ thích nghi với nhà trẻ.
2. Đối với giáo dục Mẫu giáo: Phương pháp giáo dục là tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dứi nhiều hình thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ theo phương châm "chơi mà học, học bằng chơi". Luôn chú trọng đổi mới tổ chức mới tổ chức môi trường giáo dục nhằm kích thích và tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, thử nghiệm và sáng tạo ở các khu vực hoạt động một cách vui vẻ. Kết hợp hài hòa giữa giáo dục trẻ trọng nhóm bạn bè với giáo dục cá nhân, chú ý đặc điểm riêng của từng trẻ để có phươgn pháp giáo dục riêng phù hợp. Tổ chức hợp lý các hình thức hoạt động cá nhân, theo nhóm nhỏ và cả lớp, phù hợp với độ tuổi của nhóm / lớp, với khả năng của từng trẻ, với nhu cầu và hứng thú của trẻ và với điều kiện thực tế.

IV. Đánh giá sự phát triển của trẻ:
Trường tiến hành đánh giá sự phát triển của trẻ ( bao gồm: Đánh giá trẻ hàng ngày vàg đánh giá trẻ theo giai đoạn) nhằm theo dõi sự phát triển của trẻ làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch và kịp thời điều chỉnh kế hoạch giáo dục cho phù hợp với trẻ với tình hình thực tế của trường và địa phương. Trong đánh giá giáo viên phối hợp nhiều phương pháp, hình thức. Đặc biệt coi trọng đánh giá sự tiến bộ của từng trẻ, đánh giá trẻ thường xuyên qua quan sát hoạt động hàng ngày của trẻ tại lớp.

V. Chương trình giáo dục:
Tổ chức và thực hiện đổi mới chương trình giáo dục Mầm non theo các độ tuổi trên các lĩnh vực phát triển.
- Lĩnh vực phát triển thể chất ( Thể dục- Dinh dưỡng, sức khỏe)
- Lĩnh vực phát triển nhận thức ( Làm quen với môi trường xung quanh; Làm quen với toán)
- Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ ( Làm quen với văn học; làm quen chữ cái)
- Lĩnh vực phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội.
- Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ ( Tạo hình; âm nhạc).
Sử dụng tối ưu hệ thống máy vi tính, LCD, chương trình Powerpoint... vào các hoạt động học, chơi của trẻ. Các cháu sẽ là các nhà thám hiểm tí hon, nhà khoa học, họa sỹ, nhà toán học, nhà địa lý... từ chương trình Kidsmart- IBM.
Riêng đối với các cháu 5 tuổi trường Mẫu giáo Đồng Mỹ đã thực hiện có chất lượng mục tiêu giáo dục tiền học đường ( tuổi trước tiểu học). Chuẩn bị tốt cho trẻ 5 tuổi về tâm thế, về sức khỏe và một số kiến thức cần thiết. Đặc biệt chú trọng phương pháp dạy cho trẻ nâng cao khả năng tập trung, phát triển trí tưởng tượng và hình thành phong cách sống tốt trong một môi trường tập thể khi bước vào trường Tiểu học.
Đồng thời nhà trường cũng đã có biện pháp giáo dục đối với các cháu phát triển chậm ( về ngôn ngữ, trí tuệ, thể lực...). Tất cả các cháu vào trường đều được quan tâm đặc biệt, được yêu thương tôn trọng và bình đẳng bằng tấm lòng của những người mẹ thứ 2. Đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các cháu.

VI. Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
1. Công tác nuôi dưỡng:
Thực hiện nghiêm túc chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi, đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế. Trẻ được ăn một bữa ăn chính và một bữa phụ tại trường đảm bảo năng lượng từ 735- 882 Kcal / trẻ/ ngày. Đặc biệt trường tổ chức bữa ăn sáng theo nhu cầu của phụ huynh. Thực phẩm được chế biến theo hệ thống bếp một chiều với đội ngũ có trình độ đào tạo về chuyên môn và tay nghề giỏi. Việc theo dõi dưỡng chất, và Kcal được tính cho từng ngày, từng bữa ăn, từng món ăn được giám sát chặt chẽ qua máy vi tính bằng chương trình phần mềm Nutikids. Vì vậy, đã giúp nhà trường quản lý tốt suất ăn của các cháu và phối hợp cùng gia đình theo dõi, điều chỉnh chế độ ăn ở trường, ở nhà tránh nguy cơ béo phì và suy dinh dưỡng ở trẻ. Mẫu giáo Đồng Mỹ là đơn vị được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen về thực hiện tốt chuyên đề " Nâng cao giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm".
2. Công tác chăm sóc sức khỏe:
Nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2lần/ năm cho các cháu nhằm phát hiện sớm tình trạng sức khỏe và bệnh tật của trẻ để có biện pháp và điều trị kịp thời. Lưu kết quả khám và thông báo cho gia đình kết quả kiểm tra sức khỏe vào sổ theo dõi sức khỏe của trẻ. Tiến hành cân, đo và theo dõi chiều cao, cân nặng hàng quý theo biểu đồ tăng trưởng dành cho trẻ trai, trẻ gái ( Cân nặng 3 tháng 1 lần; đo chiều cao 6 tháng 1 lần).
Đặc biệt, nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên về cách phòng tránh và xử lý ban đầu một số tai nạn thường gặp ( Đề phòng trẻ thất lạc; đề phòng dị vật đường thở; phòng tránh đuối nước; phòng tránh cháy bỏng; phòng tránh ngộ độc; phòng tránh điện giật; phòng tránh vết thương do các vật sắc nhọn; phòng tránh tai nạn giao thông; phòng tránh Động vật cắn như chó, mèo, rắn cắn, ong đốt và một số tai nạn khác...) tạo môi trường an toàn về thể lực, sức khỏe; về tâm lý; về tính mạng cho trẻ và một số bệnh thường gặp ( Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp; Bệnh tiêu chảy; Béo phì ở trẻ;...)

VII. Mẫu giáo Đồng Mỹ mô hình vòng tròn khép kín, phối hợp nuôi dạy trẻ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng.
Để có được chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tốt Mẫu giáo Đồng Mỹ luôn phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục và tư vấn cho phụ huynh về kinh nghiệm nuôi, dạy, chăm sóc các cháu ở gia đình tạo được sự thống nhất giữa gia đình, nhà trường. Hoạt động này được thực hiện bằng nhiều hình thức:
- Thông qua trao đổi trực tiếp trong giờ đón trả trẻ
- Thông qua tư vấn bằng điện thoại, email...
- Thông qua trang thông tin hàng ngày trên bảng thông báo và góc tuyên truyền của từng lớp.
- Thông qua hệ thống nhật ký của trẻ:
+ Nhật ký học tập và sinh hoạt hàng ngày của mỗi cháu.
+ Nhật ký về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý trong ngày của nhà trường.
+ Nhật ký trực tuyến qua website của các lớp.

VIII. Quản lý tổ chức nhân sự và chuyên môn:
Để không ngừng nâng cao chất lượng nuôi- dạy trẻ, Mẫu giáo Đồng Mỹ có phương pháp quản lý và điều hành phù hợp, năng động sáng tạo với các tiêu chí sau:
- Tuyển chọn đội ngũ có trình độ đào tạo về chuyên ngành Giáo dục Mầm non từ Cao đẳng trở lên. Đảm bảo các yêu cầu theo Điều lệ trường Mầm non Ban hành kèm theo Quyết định số 14 /2008 /QĐ-BGDĐT ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.
- Xây dựng quy chế hoạt động chặt chẽ và khoa học trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo- Chuyên môn quản lý- Giáo viên làm chủ.
- Thực hiện nghiêm túc pháp luật Nhà nước về các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Xây dựng niềm tin vững chắc, tạo sự công bằng trong tập thể, thiết lập môi trường làm việc an toàn, thân ái, ổn định cao trong cảnh quan sư phạm văn minh, xanh- sạch- đẹp.
- Không ngừng học hỏi kinh nghiệm của bạn bè đồng nghiệp trong nước, Quốc tế để nâng cao chất lượng nuôi- dạy trẻ.
- Cơ cấu tổ chức:
Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Ngọc Lan - Cử nhân khoa học
Phó HT: Lê Thị Hải Yến - Cử nhân khoa học
Giáo viên: 13- Cử nhân khoa học: 11; Cao đẳng: 02
Nhân viên: 03

Địa chỉ: Số 1- Nguyễn Đức Cảnh- Phường Đồng Mỹ- Thành Phố Đồng Hới- Quảng Bình- Việt Nam.
Điện thoại: 0523823012- 0526270277